Hỗ trợ trực tuyến

8 lí do bất ngờ giải thích vì sao Nhật Bản là quốc gia sạch nhất thế giới

10:58 - 12/07/2017
Nhật Bản từ trước tới nay vẫn được đánh giá là một trong các quốc gia sạch nhất thế giới, dù các vụ rò rỉ phóng xạ, động đất, sóng thần ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường quốc gia này.

Tuy nhiên, trong suy nghĩ của người dân Nhật Bản, “sạch sẽ” là một điều tốt đẹp và người dân không chỉ nghĩ về nó, họ hiện thực hóa suy nghĩ đó bằng các việc làm cụ thể. Từ trẻ con phải tự quét dọn trường học tới các nhân viên công sở quét cổng cơ quan, đó là những khung cảnh hoàn toàn dễ bắt gặp tại Nhật Bản.

Bạn sẽ nhận ra rằng, đó chỉ là một vài câu chuyện trong rất nhiều lý do tại sao đất nước này lại sạch sẽ đến như vậy.

1. Không có thùng rác công cộng? Không vấn đề!

Một trong những điều bạn nhận thấy khi đặt chân tới quốc gia này là việc các thành phố không có quá nhiều thùng rác công cộng.

Tại nhiều quốc gia, việc có thùng rác công cộng được “hiểu ngầm” là hạn chế việc người dân vứt rác trực tiếp xuống đất. Tuy nhiên, thông thường người Nhật Bản không muốn người khác phải lo hộ rác của mình. Họ được dạy rằng luôn phải có trách nhiệm với những việc mình làm.

Do vậy, nếu không có thùng rác công cộng, họ sẽ mang rác về nhà để phân loại.

2. Những túi chứa rác nhỏ

Lý do mà bạn nhận được một chiếc túi nilon tại các cửa hàng tạp hóa dù bạn chỉ muốn có 1, 2 món đồ là nó sẽ giúp bạn phân loại đồ dùng ở một nơi và rác (nếu bạn có ăn uống) ở một nơi. Chắc chẳng ai muốn để một vỏ lon rỗng hay hộp sữa chua ăn dở vào trong cùng túi đồ xách của mình.
Trong các chuyến xe bus đường dài hay đi tàu cũng vậy, việc có một chiếc túi nilon khác sẽ giúp họ bỏ rác thải vào đó rồi mang về phân loại, thay vì vứt ngay xuống sàn tàu.

3. Nhà cửa và các cơ quan luôn phải giữ sạch sẽ

Tại sao bạn phải cần thuê lao công quét được khi bạn có một nguồn nhân lực dồi dào là chính những người dân Nhật Bản?. Mỗi buổi sáng, bạn sẽ thấy rất nhiều người Nhật quét dọn trước cửa nhà hoặc nơi họ làm việc. Họ không phải là nhân viên dọn dẹp của các tòa nhà mà chính là chủ cửa hàng, nhân viên văn phòng, y tá…


4. Phân loại rác là điều cần thiết
 

Khi nhắc tới rác thải gia đình, bạn phải phân rác thành các loại khác nhau để việc thu gom rác trở nên dễ dàng hơn. Thông thường trong những ngày phân loại rác, người dân sẽ phải mang rác đến chỗ tập trung và họ sẽ nhắc nhở nhau về việc phải bỏ rác vào đúng chỗ.

Nếu bạn quên chưa phân loại tạp chí và báo riêng ra trước khi xếp thành chồng hay chưa đổ nước mắm vẫn còn sót trong chai, tốt nhất là bạn nên mang chúng về và phân loại lại.


5. Những tổ chức dọn dẹp rác thải giúp nâng cao ý thức người dân

Greenbird là một tổ chức phi lợi nhuận và có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh trên toàn Nhật Bản. Họ sẽ giúp thu dọn rác thải trên nhiều tuyến đường tại thành phố. Tuy nhiên, họ không nhặt những vỏ lon bia, nước ngọt mà chủ yếu lượm lặt các mẩu giấy nhỏ hay tàn thuốc lá.

Với họ, việc dọn dẹp những thứ rác thải nhỏ như vậy sẽ hữu ích, trước khi nó trở nên nổi bật. Thông thường, người dân sẽ không xả rác ra các khu vực sạch sẽ và ngược lại tại các khu vực đã bẩn sẵn, rác thải sẽ trở nên nhiều hơn.

6. Các khu vực giao thông công cộng luôn sạch bong

Sẽ có những người chuyên môn quét dọn tại đây. Tuy nhiên, người dân cũng gần như không bao giờ vứt rác tại những nơi công cộng như vậy cả. Do vậy, nếu bạn không muốn mình trở nên kỳ quặc và mất hình ảnh trong mắt người Nhật thì đừng bao giờ vứt rác hay nhả kẹo cao su ở những khu vực này.

7. Các phương tiện không được làm rơi đất, cát ra đường

Một trong những điều khiến nhiều người ngạc nhiên khi bạn tới Nhật Bản là việc các xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng, xi măng cũng luôn được giữ sạch sẽ, không làm rơi đất, cát ra đường. Kể cả nếu họ có chuyên chở vào buổi tối, những lái xe tải cũng rửa xe của họ rất cẩn thận.

Không chỉ xe tải, những người lái taxi cũng thường xuyên lau chùi xe của mình khi đang chờ khách tiếp theo. Tại Nhật, những người lái xe luôn tự hào với chiếc xe sạch sẽ của mình.

8. Các chương trình dọn dẹp cộng đồng

Nếu bạn sống ở Nhật Bản, có thể thỉnh thoảng bạn sẽ được mời tham gia các buổi dọn dẹp, vệ sinh khu dân cư định kỳ. Đa phần mọi người sẽ bắt đầu công việc quét dọn vào lúc 7 giờ sáng cùng nhau để sau đó, họ có thể đi làm đúng giờ.

Người dân sẽ cùng nhau dọn sạch cống rãnh, cắt tỉa cành cây, cỏ dại và quét dọn đường phố, các khu vực công viên hay nhà vệ sinh công cộng. Họ sẽ cảm thấy tự hào nếu khu dân cư của họ sạch sẽ hơn các khu vực khác. Đây cũng là một trong những hoạt động giúp nâng cao tinh thần cộng đồng của dân địa phương.
Ý kiến của bạn:
  Rút Hầm Cầu Hút Hầm Cầu Hòa Khánh Giá Rẻ
  Công ty vệ sinh văn hùng chuyên nhận rút hầm cầu Hòa Khánh thành phố . Nhận rút hầm cầu cũng như đa số quận huyện của đô thị . Công ty chúng tôi là 1 trong số các công ty chuyên cung cấp dịch vụ rút...
  Báo giá hút hầm cầu huyện Hòa Vang Điện thoại: 0935.499.499 - 0905.585.889
  Chi nhánh dịch vụ Công Ty TNHH MTV Vệ Sinh Văn Hùng hút hầm cầu huyện Hòa vang là công ty chuyên thi công bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang Công Ty TNHH MTV Vệ Sinh Văn Hùng.
  Dịch Vụ Hút Hầm Cầu Vệ Sinh Định Kỳ Tại Đà Nẵng
  Dịch vụ rút hầm cầu theo định kỳ cực kỳ quan trọng và thiết yếu giúp chúng ta hạn chế được tình trạng tắc nghẽn theo kiểu sự cố thất thường gây tác động lớn đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày sự cố...
  Hình Ảnh Vui Chế Thiết Bị Nhà Vệ Sinh [SƯU TẦM]
  tổng hợp một số hình ảnh vui khi người người ngoài chế các thiết bị vệ sinh trở nên thân thiện đơn giản , trên hết là niềm vui cho người sử dụng. những ý tưởng độc đáo sáng tạo sẽ để lại nhiều kỷ niệm...
  Hướng dẫn Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột giặt tẩy
  Tại sao nhà vệ sinh có mùi? Nhà vệ sinh có mùi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như : đọng nước lâu ngày, nhà vệ sinh không được làm sạch thường xuyên, tắc ống hầm cầu…
  Dịch vụ hút hầm giá rẻ tại gia đình hẻm sâu, đường kiệt phức tạp
  Chào mừng Quý khách đến có Công ty TNHH MTV Văn Hùng vận chuyên chở và môi trường tại gia đình, nơi hẻm sâu, kiệt, đường xá phức tạp cần đội môi trường chuyên nghiệp tại Đà nẵng , lời đầu tiên chúng...