Nắp hố ga gang cầu – Lựa chọn thông minh cho mọi công trình

Nắp hố ga không khó nhìn thấy, bởi chúng được sử dụng phổ biến trong hầu hết các công trình. Trong đó hố ga gang là loại hố ga được tin dùng vì có nhiều ưu điểm nổi trội. Vì vậy, trên thị trường, nắp hố ga gang hay bị làm giả, không đảm bảo chất lượng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nắp hố ga gang và cách nhận biết hố ga gang chất lượng.

Nắp hố ga là gì
Nắp hố ga là gì

Nắp hố ga gang là gì?

Nắp hố ga gang là nắp đậy miệng hố ga và miệng cống. Được sản xuất, chế tác bằng chất liệu chính là gang. Nắp hố ga gang thường được đúc bằng loại gang cầu hoặc gang xám. Gang là hợp kim của Cacbon và sắt với hàm lượng Cacbon chiếm khoảng 2,14%. Trong thực tế, gang có chứa thêm một số nguyên tố khác như Si, Mn, S và P. Nắp hố ga gang được sử dụng phổ biến vì chịu được tải trọng cao và có tính bền bỉ.

Nắp hố ga gang là gì?
Nắp hố ga gang là gì?

Kích thước nắp hố ga gang tiêu chuẩn: Các loại nắp hố ga gang đa dạng về kích thước. Chúng thường được chia làm 2 dạng chính:

  • Dạng khung vuông: 600 mm x 600mm, 700mmx700mm, 750mmx750mm, 800mmx800mm, 1000mmx1000mm, 1100mmx1100mm, 1200mmx1200 mm.
  • Dạng khung tròn: Ø700mm, Ø980mm, Ø1000 mm…
Kích thước nắp hố ga tiêu chuẩn
Kích thước nắp hố ga tiêu chuẩn

Nhận biết hố ga gang bằng cách nào?

Nắp hố ga gang cầu và nắp hố gang xám khó có thể nhận biết nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn và chọn sai. Để phân biệt được 2 loại này, mọi người dựa vào một số cách như sau:

  • Quan sát tia lửa sáng khi dùng máy mài để mài vào nắp hố ga: Quan sát các tia lửa mài trên nền màu đen và so sánh với các biểu độ đặc trưng.
  • Phân tích phổ quang khi quy trình đúc nắp hố ga kết thúc : Cách này phải thực hiện trong  phòng thí nghiệm hiện đại và đầy đủ điều kiện mới phân tích được nên ít sử dụng trong thực tế.
Nhận biết hố ga gang bằng cách quan sát tia lửa sáng
Nhận biết hố ga gang bằng cách quan sát tia lửa sáng

Đánh giá Ưu – Nhược điểm của nắp hố ga gang

Nắp hố ga gang được nhiều cá nhân, tổ chức tin tưởng và sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng lớn nhỏ. Bởi chúng có khá nhiều ưu điểm và rất ít nhược điểm. Hãy cùng xem nắp hố ga gang có ưu điểm gì nổi bật nhé!

Ưu điểm của nắp hố ga gang

Chịu lực và chịu tải trọng lớn: Ưu điểm đầu tiên và dễ dàng nhận biết của nắp hố ga gang chính là tính chịu lực và chịu tải trọng rất tốt.

Độ bền cao: Nhắc tới các loại nắp hố ga bền bỉ theo thời gian không loại nào vượt qua nắp hố ga gang. Do chúng được cấu tạo từ những loại vật liệu có tính cứng, chịu được va đập mạnh và ít bị bào mòn bởi tác động từ môi trường. Nên tuổi thọ của những nắp hố ga gang rất cao.

Nắp gang hố ga chịu nhiệt tốt và chống ăn mòn cao: Trải qua quá trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng nên nắp gang hố ga điện chịu được nhiều kiểu nhiệt độ. Khả năng chống ăn mòn cao nên phù hợp với đa số địa hình và nhiều điều kiện môi trường.

Chịu lực chịu tải lớn trên các tuyến đường
Chịu lực chịu tải lớn trên các tuyến đường

Ngăn mùi và chống hôi: Nắp hố ga song chắn rác gang có khả năng ngăn mùi và chống hôi rất hiệu quả, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Nắp hố ga gang được sản xuất đa dạng mẫu mã, thiết kế và lắp đặt rất chắc chắn: Nắp hố ga gang với nhiều hình dạng nắp tròn, nắp vuông,…rất chắc chắn, tạo được độ an toàn cao.

Nhược điểm

Được ưa chuộng do tính phổ biến và có giá trị cao, có thể tái chế nên các nắp hố ga làm bằng gang luôn nằm trong tầm ngắm của nhiều “cao thủ”. 

Phân loại nắp hố ga song chắn rác gang thông dụng

Nắp hố ga gang song chắn rác đặc biệt quan trọng. Bởi nơi đây tập kết các chất thải sinh hoạt… có mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe con người. Vậy nắp hố ga gang song chắn rác gồm những loại nào? Thông dụng nhất là loại nào? 

Nắp hố ga gang cầu

Nắp hố ga gang cầu có độ bền rất cao. Hàm lượng than chì (graphit) ở dạng cầu nhờ những nguyên tố như Mg, Ce và đất hiếm tác động vào quá trình nung nấu. Xét về các thành phần hóa học, gang cầu có hàm lượng C chiếm 3-3,6%; Si chiếm 2-3%; Mn chiếm 0,2-1%; Mg chiếm 0,04- 0,08%, P chiếm <0,015% và S chiếm <0,03%.

Nắp hố ga gang cầu
Nắp hố ga gang cầu

Đặc điểm của nắp hố ga gang cầu

Vật liệu gang cầu có độ bền cao nhất trong tất cả các loại gang. Graphit hình cầu giúp gia tăng khả năng chống mòn do quá trình ma sát, làm tắt rung động và các dao động cộng hưởng. Gang cầu có tốc độ nguội nhanh, có thể chịu được lực lớn, chịu tải trọng va đập mạnh và chịu mài mòn cao.

Khi gõ vào có thể nghe tiếng rất trong và thanh. Giới hạn bền, giới hạn chảy của nắp hố ga gang cầu có thể sánh ngang với thép cacbon trong chế tạo máy. Ngoài ra giá thành còn rẻ hơn các loại gang, thép thông thường khác khá nhiều.

Nắp hố ga gang xám

Nắp hố ga gang xám là loại nắp được sản xuất bằng gang xám. Loại gang này có tỷ lệ hợp kim là sắt-cacbon (Fe-C) ở mật độ rất lý tưởng. Trong đó hàm lượng C chiếm 2,5% – 4% và Si chiếm 1% – 3%, hàm lượng Graphit (than chì) chiếm 6% – 10% khối lượng trong gam xám. Để hình thành nên gang xám các kỹ sư khi nấu luyện gang cần đảm bảo tỷ lệ Si ~ 3% khối lượng khi tạo thành cấu trúc phân tử Graphit đặc trưng cho loại gang này. 

Nắp hố ga gang xám
Nắp hố ga gang xám

Đặc điểm nắp hố ga gang xám

Nắp hố ga gang xám với khả năng hấp thụ lực hay giảm chấn rất tốt. Độ cứng chống uốn (stiffness) rất cao. Có tính co ngót khi bị đông đặc thấp hơn so với những loại gang khác. Tốc độ làm nguội chậm giúp tạo nên cấu trúc đặc trưng. Gang xám hiện là loại gang phổ biến nhất. Gang xám là vật liệu đúc được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường dựa trên trọng lượng.

Tiêu chuẩn tải trọng của nắp hố ga gang

Nắp hố ga gang được sản xuất theo châu Âu EN 124 với 4 cấp độ A, B, C và D cho tất cả các loại hố ga, kể cả nắp hố ga gang điện. Trong đó:

Cấp A Tải trọng tiêu chuẩn >= 15kN~1,5 tấn hoặc 75kN~7,5 tấn. Được sử dụng ở nơi dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ.
Cấp B Tải trọng tiêu chuẩn >=125kN~12,5 tấn. Được sử dụng trên các vỉa hè, nơi dành cho người đi bộ, xe máy và bãi đỗ xe ô tô.
Cấp C Tải trọng tiêu chuẩn >=250kN~25 tấn. Sử dụng ở lề đường, nơi cách vỉa hè ra phía đường 0.5m và phía người đi bộ 0.2m
Cấp D Tải trọng tiêu chuẩn>=400kN~40 tấn. Sử dụng trên lòng đường, bãi đỗ chung cho tất cả phương tiện giao thông đường bộ.

Với nhiều ưu điểm như chi phí rẻ, độ bền cao, chịu lực chịu tải tốt cùng sự thích nghi với mọi điều kiện thời tiết hiện nay. Nắp hố ga gang vẫn đang dẫn đầu vị trí trong ngành sản xuất hố ga gang. Chúng đã trở thành sự lựa chọn thông minh cho mọi công trình, tuy nhiên cần chú ý đến thương hiệu bởi trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.