3 cách thông cống bằng baking soda và những cách thông cống khác

Baking Soda được biết đến với vô vàng công dụng trong ngành làm bánh hay trong làm đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết được chúng còn là vị cứu tinh của bệnh “Nghẹt cống”. Cùng tìm hiểu ngay sau đây các cách thông cống bằng baking soda đơn giản ngay tại nhà nhé!

3 cách thông cống bằng baking soda và những cách thông cống khác mà bạn nên biết
3 cách thông cống bằng baking soda và những cách thông cống khác mà bạn nên biết

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị nghẹt

Trong tất cả mọi việc, kể cả vấn đề về bồn cầu đều có những dấu hiệu báo trước cho con người. Chỉ là do chúng ta không để ý đến nó nên tình bỏ qua những dấu hiệu nhận biết này. Nếu chú ý quan sát các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được bồn cầu nhà mình có những thay đổi xấu hơn trước, cụ thể như sau:

Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước

Dù không phải là nguyên nhân chính gây ra nghẹt bồn cầu, nhưng bồn cầu bốc mùi hôi mỗi khi xả nước là dấu hiệu không thể bỏ qua. Khi gặp phải tình huống này, bạn hãy kiểm tra trên bồn cầu và nền nhà vệ sinh xem có bị vết ố vàng hoặc ố đen hay không.

Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước
Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước

Ngoài ra hãy tự “kiểm điểm” lại xem các bạn có thường xuyên làm sạch bồn cầu mỗi ngày hay không?. Trong trường hợp bồn cầu luôn được đánh bóng sạch sẽ nhưng vẫn có mùi hôi mỗi khi xả nước thì chắc chắn rằng bồn cầu bị tắc hoặc hầm cầu bị đầy.

Khi xả bồn cầu nước thoát xuống yếu, chậm hơn bình thường

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng sau khi đi vệ sinh dù đi nặng hay đi nhẹ. Dùng tay ấn cần gạt và  bồn cầu xả nước xuống rất chậm hoặc yếu hay chưa? Và bạn có thắc mắc tại sao bồn cầu thoát nước chậm như vậy hay không?

Khi xả bồn cầu nước thoát xuống yếu, chậm hơn bình thường
Khi xả bồn cầu nước thoát xuống yếu, chậm hơn bình thường

Thực tế, hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm đây là dấu hiệu do đường ống toilet lưu thông kém khi có vật cản. Hay nói cách khác, khi xả nước bồn cầu nước xuống chậm và yếu, nước trong bồn cầu cứ xoay tròn thì dấu hiệu bồn cầu nhà bạn đang bị tắc.

Bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc

Nếu xảy ra hiện tượng bồn cầu xả nước tiếng kêu to ọc ọc  xuất hiện 1, 2 lần sau khi đi vệ sinh hoặc khi bạn đổ thức ăn thừa xuống. Sau đó không còn xuất hiện nữa thì bồn cầu bạn không sao. Bởi vì, có thể bạn cho 1 lần quá nhiều giấy vệ sinh xuống hoặc đổ quá nhiều đồ ăn thừa khiến đường ống đang bị nghẹt tạm thời.

Bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc
Bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc

Tuy nhiên, nếu như bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc liên tục sau mỗi lần đi vệ sinh thì đây là dấu hiệu cảnh báo đường ống thoát nước bồn cầu đang bị tắc nghẹt ở mức độ báo động và cần được xử lý càng sớm càng tốt.

Bồn cầu xả nước, dội nước mãi không trôi

Khi bồn cầu xả nước không trôi hay dội nước không xuống thì chắc chắn đây cũng là dấu hiệu toilet nhà bạn đang bị tắc nghẹt nặng đấy. Thậm chí, sau khi đi vệ sinh, nước trong bồn cầu lại còn trào ngược và tràn ra ngoài sàn kèm thêm hiện tượng sủi bọt khí. Lúc này chứng tỏ rằng hầm cầu đang bị đầy và không thể chứa thêm chất thải được nữa.

Bồn cầu xả nước, dội nước không trôi
Bồn cầu xả nước, dội nước không trôi

Ngoài ra, nếu bỗng nhiên các bạn phát hiện cây cỏ mọc gần hầm cầu, bồn cầu hay nhà vệ sinh trở nên xanh tốt hơn bình thường. Thì hãy kiểm tra toilet nhé bởi từ “nguồn dinh dưỡng” của chất thải trong bồn cầu sẽ cung cấp cho cây nhiều dưỡng chất.

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng uy tín, phục vụ 24/24

Bật mí 3 Cách thông bồn cầu bằng baking soda tại nhà

Baking soda với tác dụng làm phân rã các chất thải hữu cơ bên trong đường ống cống. Khiến chúng được chia nhỏ và thoát ra dễ dàng hơn, làm đường ống hết nghẹt một cách nhanh chóng. Sau đây, Công ty Hút hầm cầu Đà Nẵng sẽ hướng dẫn 3 cách thông cống bằng baking soda với những bước đơn giản, rất dễ thực hiện như sau:

Thông cống với baking soda thông dụng

Sử dụng baking soda thông cống đúng cách sẽ giúp bạn khai thông đường ống sạch sẽ. Và tẩy sạch những mảng bám khá hiệu quả với cách thông cống bằng baking soda.

Thực hiện:

 • Bước 1: Hòa tan baking soda với nước ấm khoảng 60 độ C. 
 • Bước 2: Đổ trực tiếp hỗn hợp đã hòa tan ở bước 1 vào bồn cầu đang bị nghẹt.
 • Bước 3: Đậy nắp bồn cầu lại khoảng 2-3h rồi sau đó mở ra kiểm tra.
 • Bước 4: Xả nước nhiều lần để kiểm tra độ hiệu quả
Cách thông cống bằng baking soda thông dụng
Cách thông cống bằng baking soda thông dụng

Thông cống bằng baking soda và giấm hiệu quả cao

Thông cống bằng baking soda và giấm là một trong các cách thông tắc bồn cầu mang đến hiệu quả rất cao. Giấm có tác dụng khử mùi hôi rất hiệu quả. Và thúc đẩy quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ nhanh hơn.

Thực hiện:

 • Bước 1: Trộn baking soda và giấm với tỉ lệ 1:1.
 • Bước 2: Thêm nước ấm vào hỗn hợp đã trộn ở trên, sau đó đổ tất cả vào bồn cầu.
 • Bước 3: Đậy nắp bồn cầu và đợi khoảng 2-3 giờ.
 • Bước 4: Xả nước nhiều lần để kiểm tra độ hiệu quả
Thông cống bằng baking soda và giấm hiệu quả cao
Cách thông cống bằng baking soda và giấm hiệu quả cao

Thông bồn cầu bằng baking soda và muối đơn giản

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình. Muối có tác dụng thúc đẩy các phản ứng phân rã của baking soda diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, sử dụng baking soda và muối để thông cống rất hiệu quả, nếu bạn muốn xử lý tình trạng nghẽn bồn cầu hiệu quả hơn. Đây là một trong những mẹo lý tưởng giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thực hiện:

 • Bước 1: Trộn bột baking soda với muối theo tỉ lệ 5:1. 5 muỗng bột baking và 1 muống muối
 • Bước 2: Hòa hỗn hợp đã trộn ở trên với nước ấm khoảng 60 độ C.
 • Bước 3: Đổ trực tiếp hỗn hợp đã hòa tan vào bồn cầu đang bị nghẹt của nhà bạn.
 • Bước 4: Đậy nắp bồn cầu và đợi khoảng 2-3 giờ.
 • Bước 5: Xả nước nhiều lần để kiểm tra độ hiệu quả
Cách thông bồn cầu bằng baking soda và muối
Cách thông cống bằng baking soda và muối

Một số cách thông cống tại nhà khác mà bạn nên biết

Hiện nay rất nhiều gia đình gặp tình trạng đường ống cống bị tắc nghẽn. Khiến nước không thể lưu thông bình thường, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của các thành viên. Khi gặp phải vấn đề nhiều người bối rối vì không biết làm sao để giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài 3 cách thông cống bằng baking soda đã được giới thiệu ở mục trên. Thì dưới đây là một số cách thông cống tại nhà mà bạn có thể áp dụng cho bồn cầu, bồn rửa chén…. đang gặp vấn đề của nhà bạn.

Sử dụng móc phơi quần áo

Thông cống bằng móc phơi quần áo là cách thông cống nhà tắm bị tắc nghẽn thủ công. 

Thực hiện:

 • Bước 1: Uốn cong một đầu móc quần áo bằng sắt
 • Bước 2: Mở nắp cống, đưa móc quần áo xuống và xoay tròn để rác mắc vào móc rồi kéo lên.
 • Bước 3: Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi không còn rác nữa thì ngưng.
Sử dụng móc phơi quần áo
Sử dụng móc phơi quần áo thay cho cách thông cống bằng baking soda

Lưu ý: Khi thực hiện hãy mang bao tay và khẩu trang đầy đủ nhé!

Sử dụng lươn, cá trê hoặc cá lóc

Phương pháp này nghe có vẻ lạ đúng không nào? Đây là cách thông cầu cống nghẹt được truyền lại từ “ngày xưa”. Khi mà chưa phổ biến dụng cụ và các loại bột thông cống chuyên dụng. 

Sử dụng lươn, cá trê hoặc cá lóc
Sử dụng lươn, cá trê hoặc cá lóc thay cho cách thông cống bằng baking soda

Thực hiện:

Cách thực hiện thông cống rất đơn giản. Bạn mua lươn hoặc cá trê sống rồi thả xuống cống. Hoạt động vùng vẫy và cọ xát của cá hay lươn sẽ làm cuốn trôi các dị vật gây tắc nghẽn trong cống.

Dùng nước sôi để thay cho baking soda thông cống

Cách thông cống bị tắc nghẽn hữu hiệu đó chính là dùng nước sôi. Nước sôi ở nhiệt độ cao làm dầu mỡ hòa tan và hóa lỏng. Giúp chúng dễ dàng di chuyển hơn trong đường ống, từ đó thoát ra ngoài một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Để  thực hiện cách thông cống bằng nước nóng thành công trước tiên bạn cần chuẩn bị:
 • Một đến ba bình nước nóng vừa đun sôi
 • Khẩu trang y tế và găng tay cao su để bảo đảm vệ sinh trong khi thông cống thoát nước. Và không nên để vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể. Nhằm phòng tránh các loại bệnh tật.
Dùng nước sôi để thay cho cách thông cống bằng baking soda
Dùng nước sôi để thay cho cách thông cống bằng baking soda

Thực hiện cách thông cống bằng nước sôi

 • Bước 1: Đổ trực tiếp nước sôi vào cống thoát nước
 • Bước 2: Sau khoảng 1 lúc, bạn xả nước xuống đường ống để kiểm tra cống còn bị tắc nữa hay không. Nếu nước trong đường ống đã chảy thông suốt thì bạn đã thành công. Nếu nước không chảy được thì bạn quay lại làm lại lần nữa hoặc chuyển sang cách khác. 

Dùng bột thông cống chuyên dụng

Ngoài cách thông cống bằng baking soda. Thì sử dụng bột thông tắc cống chuyên dụng phù hợp cho các trường hợp cống đang bị nghẹt nặng. Bạn có thể mua các bột thông cống ở siêu thị hoặc các cửa hàng bách hóa, tiện lợi. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chúng sẽ phát huy hiệu quả cho bạn.

Dùng bột thông cống, nước thông cống
Dùng bột thông cống chuyên dụng

Cách thông cống bằng bột thông cống chuyên dụng

 • Bước 1: Đổ trực tiếp bột thông cống xuống cống
 • Bước 2: Để yên như vậy từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ. Sau đó tiến hành xả nước để bột thông cống và rác trôi là được.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng cách thông cống này vào ban đêm. Buổi sáng hôm sau, bạn đổ chậm rãi nước sôi vào rồi để xem cống thoát nước còn bị tắc hay không. Nếu không còn tình trạng tắc nghẽn nữa thì cách thông cống thoát nước bằng bột thông cống chuyên dụng đã thực hiện thành công.

Dùng đá viên để đánh bay chất bẩn

Một cách thông cống bồn cầu khá hiệu quả là dùng đá viên. Nước đá không chỉ có công dụng để giải khát trong những ngày hè nóng nực. Mà nó còn có nhiều công dụng khác mà không hẳn ai cũng biết tới. Một trong những công dụng đó chính là thông nghẹt bồn cầu, bồn rửa bát. Hẳn là bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nước đá mà lại có thể thông tắc nghẽn, nghẹt được có phải không? Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị vật dụng

 • Bạn cần chuẩn bị đá viên tầm 1kg hoặc nhiều hơn 
 • Chuẩn bị những đồ bảo hộ cần thiết như: găng tay chống thấm, mắt kính, giấy báo cũ để lót sàn.
Dùng đá viên để đánh bay chất bẩn
Dùng đá viên để đánh bay chất bẩn

Cách thực hiện thông cống bằng đá viên

 • Bước 1: Đổ toàn bộ đá viên lạnh đã chuẩn bị vào trong bồn rửa chén.
 • Bước 2: Mở vòi nước để nước xả xuống các viên đá lạnh. 
 • Bước 3: Bạn lặp đi lặp lại bước 2 khoảng 3 – 4 lần để nước trong bồn rửa chén được rút hết. 
 • Bước 4: Sau khi xả xong nước và đá, bạn sẽ thấy một dòng nước cuốn thật mạnh.  Chúng   cuốn theo toàn bộ các chất thải tồn đọng trong bồn rửa chén xuống cống thoát nước.
 • Bước 5: Xả nước để kiểm tra bồn rửa chén còn nghẹt hay không.

Nếu như đã thử hết tất cả các cách thông cống bằng baking soda nhưng vẫn không mang lại hiệu quả mong muốn. Thì bạn nên tìm hiểu các dịch vụ thông cống và tham khảo bảng giá thông cống nghẹt Đà Nẵng để nhanh chóng giải quyết tình trạng nghẹt cống.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về dấu hiệu nhận viết và cách thông cống bằng baking soda được sử dụng trong gia đình. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các cách thông cống bằng baking soda và một số cách khác đơn giản và không tốn kém. Để bạn có thể giải quyết tắc nghẽn đường ống một cách nhanh chóng nhất.

6 thoughts on “3 cách thông cống bằng baking soda và những cách thông cống khác

 1. Extended Opportunity says:

  He Got 256,354 Free Views With AI…

  Can you believe it?

  People spend thousands of dollars to get that kind of result…

  My friend Kundan just did it for free…

  He only used his new app… AI ScreenSnap…

  It’s the world’s first AI app that can generate videos with the power of Video-Exclusive AI Engine…

  That can edit, record, and generate videos with just a few clicks… with zero experience…

  Click here now and watch AI ScreenSnap in action https://ext-opp.com/AIScreenSnap

 2. Extended Opportunity says:

  He Got 256,354 Free Views With AI…

  Can you believe it?

  People spend thousands of dollars to get that kind of result…

  My friend Kundan just did it for free…

  He only used his new app… AI ScreenSnap…

  It’s the world’s first AI app that can generate videos with the power of Video-Exclusive AI Engine…

  That can edit, record, and generate videos with just a few clicks… with zero experience…

  Click here now and watch AI ScreenSnap in action https://ext-opp.com/AIScreenSnap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *