Bùn vi sinh hiếu khí – Mẹo nuôi bùn hiếu khí nhanh lên nhất

Bùn vi sinh hiếu khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước thải sử dụng bể MBBR, aerotank…Cũng chính vì sự ảnh hưởng của nó nên việc nuôi bùn vi sinh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo dõi bài viết để biết quy trình nuôi bùn vi sinh hiệu quả nhất nhé.

Tìm hiểu bùn vi sinh hiếu khí là gì?

Bùn vi sinh hiếu khí là quần thể các vi sinh vật sinh trưởng, phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Trong đó sẽ có nhiều loại vi sinh vật khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là khuẩn hiếu khí. 

Bùn hiếu khí có vai trò rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Theo đó bùn hiếu khí sẽ oxy hóa cacbon sinh học, đạm để loại bỏ phú dưỡng. Vì vậy bùn hiếu khí là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả và chất lượng của việc xử lý nước thải. 

Tìm hiểu chi tiết về bùn vi sinh hiếu khí
Tìm hiểu chi tiết về bùn vi sinh hiếu khí

Lớp bùn vi sinh hiếu khí thường có các đặc điểm là:

 • Màu nâu nhạt.
 • Ở giai đoạn sục khí, bùn sẽ rất mịn. Khi tạm dừng sục khí, bùn ở dạng lơ lửng và có hiện tượng bông bùn.
 • Sau quá trình tắt sục khí 5 phút, bông bùn sẽ hình thành một khối. Đây là sự kết hợp của các loại vi sinh và thường sẽ chìm xuống đáy bể.

Có thể bạn chưa biết: Bùn vi sinh là gì?

Thời gian lưu bùn vi sinh ở bể hiếu khí Aerotank

Thông thường thời gian sẽ được tính bằng tuổi bùn SRT và được đo bằng ngày, tốt là là từ 3 – 10 ngày. Đối với các bể hiếu khí lớn có thời gian lưu thủy lực > 15 giờ thì tuổi bùn thường > 15 ngày (tốt nhất là 15 – 30 ngày). Điều này sẽ giúp cho hiệu suất xử lý nước thải cao và ít bùn thải được tạo ra.

Những vấn đề thường gặp khi nuôi bùn vi sinh hiếu khí

Dưới đây 2 là vấn đề thường gặp nhất trong quá trình nuôi bùn vi sinh hiếu khí.

Bùn hiếu khí màu đen

 • Nguyên nhân:

Môi trường sống không đảm bảo: môi trường nước thải ở bể không đạt các thông số phù hợp để vi sinh sinh trưởng và phát triển. Điều này xuất phát từ việc: Hàm lượng Oxy hòa tan DO thấp khiến vi sinh khó thở và chết HOẶC mất cân bằng dinh dưỡng gây sốc tải, khiến vi sinh chết.

Bùn hiếu khí màu đen do nhiều nguyên nhân khác nhau
Bùn hiếu khí màu đen do nhiều nguyên nhân khác nhau
 • Cách khắc phục:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra hàm lượng Oxy hòa tan DO. Nếu không đảm bảo, tiến hành sục khí để cung cấp Oxy cho hoạt động sống của vi sinh. 

Bước 2: Kiểm tra đường ống dẫn khí. Trường hợp đường ống dẫn khí tắc nghẽn thì sẽ khiến lượng khí bị thất thoát trước khi đến bể vi sinh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của vi sinh.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống đĩa phân phối khí. Nếu màng đĩa quá dơ, tiến hành vệ sinh. Đồng thời kiểm tra và xác định tỷ lệ C : N : P, rồi tính toán lại lượng dinh dưỡng cho phù hợp.

Bùn vi sinh hiếu khí không lắng trong bể

Tình trạng này xảy ra thường sẽ xuất phát từ 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất là do quá trình khử Nitrat. 

Nguyên nhân: 

Khi kết thúc quá trình Nitrat hóa, sẽ sinh ra là Nitrat (NO3-). Trong điều kiện thiếu khí, lượng Nitrat này sẽ bị khử thành N2 tự do bay lên và thoát khỏi mặt nước.

Trong bể lắng sinh học, vi khuẩn hiếu khí trong bùn vi sinh sẽ chiếm oxy hòa tan làm DO về dưới mức 0.2 mg/l. Quá trình giải phóng khí N2 sẽ tạo ra bong bóng khí bám vào bùn và nổi lên trên bề mặt.

Cách khắc phục:

 • Tăng lượng tuần hoàn bùn về bể Anoxic.
 • Tăng lượng bùn xả bỏ (WAS) và giảm thời gian lưu bùn tại bể lắng.
 • Thêm chủng men vi sinh để khử Nitrat.
Tình trạng bùn vi sinh hiếu khí không lắng trong bể
Tình trạng bùn vi sinh hiếu khí không lắng trong bể

Thứ hai là do vi khuẩn sợi. 

Nguyên nhân:

Không đủ chất dinh dưỡng khiến vi khuẩn dạng sợi phát triển quá mức. Vì vậy ta cần  kiểm tra hàm lượng chất dinh dưỡng N, P và Fe. Sau đó dựa vào kết quả kiểm tra mà bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. BOD/N > 100/3, BOD/P > 10/1, BOD/Fe > 100/0.5. Khử trùng RAS bằng 1 – 10 kg Cl/1000kg MLSS.

DO thấp khiến vi khuẩn dạng sợi phát triển quá mức. Lúc này bạn cần kiểm tra đĩa phân phối khí và lượng DO ở những nơi khác nhau trong bể sục khí.
Sau đó bạn cần tăng sục khí, làm sạch bộ khuếch tán, tăng tốc độ máy sục khí, Giảm F/M phù hợp với DO hiện tại. Khử trùng RAS với 1 – 10kg Cl/1000kg MLSS.

Sự bất thường pH gây khiến vi sinh dạng sợi phát triển quá mức. Lúc này bạn cần kiểm tra và giám sát pH của nước thải đầu vào. Bạn có thể tăng pH bằng NaOH/ NaHCO3/Na2CO3. Khử trùng dòng RAS với 1 – 10kgCl/1000kg LMSS.

Lượng lớn các sinh vật dạng sợi trong nước thải đầu vào làm vi khuẩn dạng sợi phát triển quá mức. Bạn có thể khử trùng nước thải đầu vào với 5 – 10 mg/L clo hoặc sục khí ở thượng nguồn trước.

» Liên hệ 0971.726.656 để nhận báo giá hút hầm cầu Đà Nẵng chi tiết nhất

Chia sẻ cách nuôi bùn vi sinh hiếu khí nhanh lên

Chuẩn bị:

 • Kiểm tra hoạt động hệ thống bơm, cấp khí, cấp điện… 
 • Chuẩn bị sẵn lượng bùn cần dùng. 
 • Chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tiến hành: 

Khởi động lại hệ thống:

 • Bật bơm cấp nước thải vào hệ thống.
 • Bật máy thổi khí để cấp khí cho hệ thống và kiểm tra nồng độ oxy hòa tan đảm bảo. 
 • Bổ sung lượng bùn vi sinh vừa đủ với nồng độ bùn cấp khoảng 10-15% cần thiết.
Bí quyết nuôi bùn vi sinh hiếu khí nhanh lên
Bí quyết nuôi bùn vi sinh hiếu khí nhanh lên

Ngày 1: Cho nước thải vào ⅓ bể, ⅓ nước sạch. Điều này sẽ pha loãng giúp COD > 2kg/m3. Cho men vi sinh + hợp chất vi sinh theo liều lượng và sục khí liên tục để vi sinh thích nghi. 

Ngày 2: Đợi khoảng 2 tiếng, cho nước trong ra và cho nước thải mới vào. Sục khí và thêm ½ lượng vi sinh vào. Nó sẽ tùy thuộc vào chất lượng bùn mà bổ sung hóa chất dinh dưỡng.  

Ngày 3: Tương tự ngày thứ 2, quan sát và thêm chất dinh dưỡng (nếu cần). Tiến hành liên tục cho đến ngày thứ 15. Sau đó cho nước thải trong ra ngoài và bơm nước thải mới. Lúc này bạn có thể bắt đầu hệ thống để xử lý chất hữu cơ. 

Bổ sung vi sinh: Tiếp tục cho thêm lượng vi sinh định kỳ tùy thuộc vào độ ổn định của hệ thống. Quý khách có nhu cầu chuyển bùn vi sinh Đà Nẵng, vui lòng liên hệ 0971.726.656 để được hỗ trợ.

Tăng lượng bùn vi sinh hiếu khí trong bể bằng cách nào?

 • Giảm thời gian nuôi cấy của vi sinh

Cho hỗn hợp gồm chất nền và các vi khuẩn tốt vào hệ thống. Hỗn hợp này sẽ có chức năng tăng khả năng thích nghi của các vi sinh gốc. Thực hiện cách này, vi khuẩn sẽ phát triển thành khối/bông bùn nhanh hơn. Chỉ sau vài ngày thì vi sinh đã sẵn sàng để xử lý nước thải ở hiệu suất cao nhất.

 • Xả, khử vi khuẩn không mong muốn

Bùn già là nơi trú ngụ và sinh sôi tốt nhất của những vi khuẩn sợi. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần xả hết bùn cũ và tăng cường sục khí vài ngày thì mới có thể hồi phục. Nếu lượng vi khuẩn sợi quá nhiều thì bạn có thể dùng clo. Tuy nhiên sau đó bạn sẽ phải mất vài tuần để khiến hệ thống hoạt động bình thường.

Xả, khử vi khuẩn không mong muốn
Xả, khử vi khuẩn không mong muốn
 • Bổ sung thêm vi sinh gốc vào bể hiếu khí

Sử dụng các chủng men chứa các vi sinh mầm được tối ưu hóa để giúp nhanh chóng khôi phục sự cân bằng. Hơn nữa điều này có thể hạn chế vi khuẩn sợi xuất hiện từ đầu.

Công ty TNHH Hút hầm cầu Đà Nẵng là đơn vị uy tín hoạt động nhiều năm trong ngành. Nhận được sự tin cậy của khách hàng, hiện tại đơn vị còn hỗ trợ các dịch vụ:

Kết luận

Thực tế quy trình nuôi bùn vi sinh hiếu khí sẽ cần trải qua những bước theo quy định. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với những ai đang muốn tìm hiểu về các loại bùn vi sinh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *