Nắm rõ tư thế đi vệ sinh đúng cách nếu không muốn bị trĩ

Ai cũng nghĩ rằng mình đã biết cách đi vệ sinh đúng cách, nhưng một sai lầm phổ biến mà mọi người thường xuyên mắc phải có thể gây ra những tác hại khôn lường. Đó là đi vệ sinh sai tư thế. Và theo nghiên cứu

khoa học có đến 75% dân số thế giới mắc phải. Liệu rằng bạn có nằm trong số 75% đó? Cùng tìm hiểu tư thế đi vệ sinh đúng cách mà các nhà khoa học nghiên cứu nhé!

Liệu rằng bạn đã đi vệ sinh đúng cách?
Liệu rằng bạn đã đi vệ sinh đúng cách?

Đi vệ sinh sai cách ảnh hưởng xấu như thế nào?

Để hiểu sâu hơn tại sao cần đi vệ sinh đúng cách, chúng ta cùng điểm qua một số bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa. Việc gia tăng áp lực quá mức lên ruột, hậu môn và xương chậu khi đi vệ sinh không đúng cách trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sau:

Bệnh táo bón

Tình trạng táo bón sẽ có cơ hội “hành hạ và đeo bám” khi bạn đi vệ sinh sai cách cộng với uống ít nước và chế độ dinh dưỡng thiếu nhiều chất xơ.

Táo bón là một trong những hậu quả nếu đi vệ sinh sai cách
Táo bón là một trong những hậu quả nếu đi vệ sinh sai cách

Bệnh trĩ

Việc ngồi vệ sinh sai tư thế khiến các chất thải và dạ dày co bóp khó khăn hơn, những chất thải sẽ khó ra ngoài hơn. Và việc đi vệ sinh rặn quá mức sẽ tạo áp lực lên hậu môn, dẫn đến tình tràng hậu môn bị viêm, sưng và phình to tạo thành trĩ.

Viêm đại tràng

Phân khi tích tụ nhiều ngày trong đại tràng sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm. Một trong các tác nhân gây ra sự tích tụ chính là tư thế đi vệ sinh không đúng cách. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng tích tụ phân ở đại tràng với bệnh ung thư. Khi đó, cơ thể chúng ta không thể hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng. Tình trạng thiếu năng lượng dẫn đến sự suy yếu sức đề kháng và gây sự rối loạn tăng sinh tế bào.

Những bệnh về khung xương chậu

Ngồi bệt khi đi vệ sinh sẽ làm cho phần cuối của ruột già bị xệ. Ngoài ra, tình trạng đi vệ sinh không đúng cách còn tạo áp lực lớn lên hậu môn. Những điều này vô tình làm gia tăng thêm gánh nặng lên khung xương chậu, gây ra các bệnh liên quan đến khung xương chậu.

Có thể bạn đang gặp vấn đề về bồn cầu – Cách sửa bồn cầu không bơm nước tại nhà

Vậy đâu là tư thế ngồi bồn cầu đúng cách?

Trên thế giới, người ta thống kê được rằng có hơn 1,2 tỷ người ngồi xổm để đi vệ sinh. Và việc này giúp họ tránh được nhiều rắc rối của đường tiêu hóa, nhất là căn bệnh viêm túi thừa đại tràng. Cùng Công Ty Hút hầm cầu Đà NẵngThông tắc bồn cầu uy tín giá rẻ tìm hiểu ngay sau đây:

Các tư thế ngồi bồn cầu sai cách

Cơ bản sẽ có 2 kiểu ngồi khi đi vệ sinh. Đó là ngồi bệt (ngồi 90 độ) và ngồi xổm (ngồi 35 độ). Trong đó, ngồi bệt thường phổ biến hơn. Vì nhiều người cho rằng cách ngồi này trông sẽ sạch sẽ hơn, thuận tiện cũng như đỡ mỏi chân hơn.

Cơ bản sẽ có 2 kiểu ngồi khi đi vệ sinh
Cơ bản sẽ có 2 kiểu ngồi khi đi vệ sinh

Tuy nhiên, ngồi bệt lại chính là tư thế đi vệ không đúng và làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhiều nhà khoa học đã đưa ra các chứng cứ chứng minh điều này là đúng. Trong đó có Tiến sĩ OZ và Tiến sĩ Mercola cho rằng, ngồi bệt khi đi vệ sinh sẽ tạo áp lực rất lớn đến ruột, thậm chí là cho cơ vòng hậu môn. Nguyên nhân là do cửa ruột không thể mở ra hoàn toàn. 

Các tư thế ngồi bồn cầu sai cách
Các tư thế ngồi bồn cầu sai cách

Thêm vào đó họ còn cho biết vách đại tràng cấu tạo không đồng nhất. Một vài chỗ có vách ngăn yếu hơn so với các phần còn lại. Khi đi vệ sinh theo kiểu ngồi bệt, áp lực đào thải các chất dư thừa qua ruột sẽ tăng lên đáng kể. Khi đó niêm mạc ở những nơi đại tràng yếu sẽ dễ dàng bị đẩy ra khỏi vách ngăn. Điều này sẽ tạo thành những túi nhỏ. Và các túi nhỏ này có kích thước từ 2 đến 6 cm, rất dễ bị viêm túi thừa đại tràng.

Tư thế đi vệ sinh đúng cách tạo thành một góc 35 độ

Cách ngồi bồn cầu đúng cách là phải tạo thành 1 góc 35 độ giữa phần thân trên và chân. Đây chính là tư thế ngồi xổm. Ở góc nghiêng này, ruột kết được giữ thẳng và phân được tống ra ngoài dễ dàng. Trong khi đó, ở tư thế ngồi bệt (góc 90 độ), ruột kết sẽ bị thắt lại ở ống hậu môn và tạo thành một đường cong. Điều này sẽ khiến phân khó có thể bị tống hết ra ngoài. Đồng thời làm gia tăng thêm áp lực lên hậu môn và khung xương chậu.

Tư thế đi vệ sinh đúng cách tạo thành một góc 35 độ
Tư thế đi vệ sinh đúng cách tạo thành một góc 35 độ

Kết luận

Đi vệ sinh đúng cách là một trong các hoạt động đào thải của cơ thể. Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và hạn chế tối đa nhiều căn bệnh tiềm ẩn. Nhưng đi vệ sinh làm sao cho khoa học và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì thế, bài viết này Sửa bồn cầu tại Đà Nẵng uy tín, lắp đặt miễn phí tại nhà đã hướng dẫn tư thế đi vệ sinh đúng cách giúp bạn và gia đình ngăn ngừa bệnh trĩ.

Đi vệ sinh đúng cách giúp bạn và gia đình ngăn ngừa bệnh trĩ.
Đi vệ sinh đúng cách giúp bạn và gia đình ngăn ngừa bệnh trĩ.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý thêm một số lưu ý để đi vệ sinh đúng cách:

  • Không nên đi vệ sinh + đọc báo hoặc xem điện thoại 
  • Không nên đi vệ sinh trong thời gian quá lâu
  • Không nên nhịn đi vệ sinh quá nhiều lần
  • Không nên đặt thùng rác trong nhà vệ sinh

Hướng dẫn cách đặt bồn cầu đúng chuẩn phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *