Nắp hố ga composite – Sự cần thiết trong hệ thống thoát nước

Nắp hố ga composite dù có giá cao hơn những loại nắp thông thường thì vẫn luôn được mọi người tin tưởng sử dụng bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng Công ty hút hầm cầu Đà Nẵng tìm hiểu vì sao nắp hố ga composite được xem là một giải pháp đáng tin cậy cho các công trình xây dựng ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu vật liệu Composite để đúc nắp hố ga

Composite là một loại nhựa được sản xuất bằng cách pha trộn các vật liệu khác nhau như sợi thủy tinh, kevlar, carbon, nhựa polyester hoặc epoxy,… Vật liệu composite được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Với cấu tạo này, nhựa composite mang đến nhiều ưu điểm khi sử dụng.

Nắp hố ga composite là gì?

Nắp hố ga composite là loại nắp hố ga được làm từ vật liệu composite, được sản xuất bằng cách kết hợp nhiều vật liệu khác nhau. Vật liệu composite được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền, độ cứng và độ nhẹ.

Nắp hố ga composite là gì?
Nắp hố ga composite là gì?

Nắp hố ga composite có vai trò chính là làm nắp đậy cho các miệng hố ga ở các công trình xây dựng. các tuyến đường giao thông,… Chúng ngăn ngừa rác thải và các dị vật rơi xuống hệ thống xử lý nước thải.

Nắp hố ga được làm bằng composite sẽ giúp điều chỉnh, thay đổi độ dốc hoặc dòng chảy. Điều này sẽ góp phần làm hệ thống thoát nước thông thoáng hơn.

Nhìn chung, nắp hố ga composite không chỉ đảm bảo an toàn cho người dân và giao thông mà còn giúp góp phần làm đẹp những con đường, khu đô thị…

Quý khách có thể tham khảo một số kích thước nắp hố ga composite thông dụng sau đây:

STT AxB ( Dài x rộng) H ( Chiều cao) Tải trọng ( kN)
1 770×770 75 125-400
2 850×850 75-100 125-400
3 900×900 75-100 125-400
4 1000×1000 100 125-600
5 1120×1120 75×125 125-600

* Kích thước: mm

Xem thêm: Hố ga tự thấm là gì? Thi công bể phốt tự thấm xử lý nước thải

Tải trọng chịu được của nắp hố ga composite

Nắp hố ga composite được chia làm bốn cấp độ với đặc tính cụ thể như sau:

STT Nhóm cấp độ Tải trọng cho phép Vị trí và yêu cầu sử dụng
1 Cấp A 15kN 1,5 tấn

75kN 7,5 tấn

Dùng ở nơi nơi dành riêng cho người đi bộ và xe đạp
2 Cấp B 125kN 12,5 tấn Dùng cho vỉa hè, dành cho người đi bộ, xe máy, bãi đỗ ô tô
3 Cấp C 250kN 25 tấn Dùng ở lề đường, cách vỉa hè khoảng 0,5m và ra phía người đi bộ khoảng 0,2m
4 Cấp D 400kN 40 tấn Dùng trên lòng đường hoặc bãi đỗ xe

Xem thêm: Nắp hố ga gang hầm cầu – Lựa chọn thông minh cho mọi công trình

Phân loại nắp đậy hố ga bằng composite

Nắp hố ga bằng composite được phân loại theo hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với các yêu cầu của các ứng dụng khác nhau. Dưới đây là các loại nắp hố ga bằng composite phổ biến:

  • Khung tròn nắp tròn
Khung tròn nắp tròn
Khung tròn nắp tròn

Đây là loại nắp hố ga bằng composite có hình dạng tròn và có khung bao quanh để giữ nắp chặt. Nó có thể chịu được lực ở tất cả các cạnh bởi hình tròn cân xứng. loại nắp này thường được sử dụng trong các khu đô thị, công trình xây dựng và các khu công nghiệp. Đặc biệt không có các cạnh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nếu như lắp đặt bị kênh.

Xem thêm: Dịch vụ nạo vét hố ga Đà Nẵng uy tín, giá rẻ

  • Khung vuông nắp tròn
Khung vuông nắp tròn
Khung vuông nắp tròn

Đây là loại nắp hố ga bằng composite phù hợp để thi công bệ bê tông hình vuông, có cổ bê tông hình tròn. Không thủy có kích thước nhỏ hơn khung bao (phần chịu lực). Phần chân được đặt trên bệ bê tông để định vị bộ nắp hố ga trên bệ bê tông tạo thành lớp bê tông vững chắc. 

  • Khung vuông nắp vuông
Khung vuông nắp vuông
Khung vuông nắp vuông

Đây là loại nắp hố ga composite có hình dạng vuông và được đặt trong khung vuông.  Loại nắp này thích hợp để thi công bệ bê tông hình vuông với kích thước thông thủy nhỏ hơn bao khung ít nhất 2 – 3 cm. Loại nắp này được sử dụng phổ biến trong các khu vực đông người, các khu công nghiệp, khu đô thị…

Các loại nắp hố ga bằng composite được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ thông cống Đà Nẵng giá rẻ. GỌI NGAY

Ưu điểm vượt trội của nắp hố ga bằng composite

Ưu điểm vượt trội của nắp hố ga bằng composite
Ưu điểm vượt trội của nắp hố ga bằng composite

Nắp hố ga composite được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nắp hố ga truyền thống, bao gồm:

  • Sản xuất theo tiêu chuẩn BS EN 124:2015 chịu tải trọng lớn: Nắp hố ga được sản xuất theo tiêu chuẩn BS EN 124:2015, đảm bảo an toàn cho người đi lại và các phương tiện.
  • Có khả năng chống ăn mòn, cách điện – chịu nhiệt tốt, độ bền cao: Nắp hố ga bằng composite có độ bền cao hơn so với các loại nắp hố ga truyền thống được làm bằng kim loại.
  • Nắp hố ga composite trọng lượng nhẹ, tiện dụng: Nắp hố ga bằng composite nhẹ hơn so với các loại nắp hố ga truyền thống được làm bằng kim loại nên khá dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
  • Đa dạng mẫu mã, màu sắc: Nắp có thể được sản xuất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ của từng khu vực.
  • Phạm vi sử dụng rộng rãi: Composite là một loại vật liệu rất đa dụng và có thể sử dụng để sản xuất nắp hố ga cho nhiều mục đích khác nhau, như nắp hố ga đường giao thông, nắp hố ga cho hệ thống thoát nước, nắp hố ga cho hệ thống điện…
  • Chức năng chống trộm tốt: Với cấu trúc chắc chắn, khó bị phá hoại và khả năng chống trộm cao, nắp hố ga bằng composite là sự lựa chọn an toàn và bảo vệ cho công trình.

Tham khảo dịch vụ: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng nhanh chóng

Kết luận

Nắp hố ga composite có nhiều ưu điểm vượt trội so với nắp hố ga truyền thống bằng kim loại hoặc bê tông. Vì vậy ngày nay hầu hết mọi công trình xây dựng, thi công,…đều sử dụng loại này để lắp đặt, bảo đảm an toàn.